Dịch vụ chụp ảnh cưới và làm video phóng sự cưới duy nhất ở Việt Nam

Albumcuoidep.net - với thông điệp "yêu thương bất tận", chúng tôi mong muốn tạo nên những khoảnh khắc đáng yêu và tuyệt vời nhất cho các cặp đôi. Bằng các dịch vụ chuyên nghiệp, sáng tạo, và mới mẻ nhất ở Việt Nam, Dịch vụ chụp ảnh cưới của Albumcuoidep mang đến cho các cặp đôi yêu những bộ album ảnh cưới đẹp và dễ thương nhất, những video clip cưới độc đáo, ảnh phóng sự cưới hay clip kể về câu chuyện tình yêu của các bạn.

Các nghi thức cưới truyền thống

Đám cưới thời hiện đại, nhiều Cô dâu – Chú rể lúng túng khi không biết có tất cả bao nhiêu nghi thức cưới cần thực hiện, cái nào làm trước, cái nào làm sau, ý nghĩa của chúng ra sao do chưa có kinh nghiệm cưới. Theo trình tự các nghi thức cần thiết cho một đám cưới hoàn thiện gồm: Chạm (dạm) ngõ – Ăn hỏi – Xin dâu – Đón dâu – Tiệc cưới – Lại mặt. Cùng ALBUM CƯỚI ĐẸP tìm hiểu các nghi thức truyền thống này nhé!

Chạm ngõ

Lễ chạm ngõ – có nơi gọi là dạm ngõ – là buổi gặp gỡ giữa hai bên gia đình, khi nhà trai đến nhà gái để đặt vấn đề xin cho đôi nam nữ được chính thức tìm hiểu nhau trước khi đi đến hôn nhân. Dù là nhà trai – nhà gái ở gần hay xa nhau, thì nghi lễ này cũng rất cần thiết. Nó không chỉ giúp cho hai gia đình hiểu về hoàn cảnh của nhau hơn, mà trên hết nó còn là sự công nhận chính thức của hai bên gia đình về mối quan hệ của đôi trẻ, đặc biệt là sự công nhận chính thức của nhà chàng trai với cô gái. Lễ này diễn ra, tức là nhà trai đã xác định cô gái đó là con dâu tương lai của nhà họ.  Vì đây là một cách để hai bên gia đình hiểu nhau, thân thiết hơn nên không cần lễ vật rườm rà, chỉ cần mang theo trầu, cau hoặc hoa quả. Trong lễ chạm ngõ các cô dâu thường chọn mặc áo dài cưới để vừa tôn nét đẹp đằm thắm của mình vừa thể hiện tính chuyền thống.

Lễ chạm ngõ

Lễ chạm ngõ

Lễ ăn hỏi

Nhiều nơi thân thiết với tên gọi đám hỏi. Xưa kia lễ ăn hỏi thường cách đám cưới từ một cho tới ba tháng. Nhưng ngày nay, do công việc bận rộn, có khi do hoàn cảnh địa lý hai bên xa nhau, nên đám hỏi thường được tổ chức trước ngày đón dâu. Vào ngày ăn hỏi, nhà trai sẽ cử người đại diện đem mâm tráp đã được chuẩn bị kỹ lưỡng để làm lễ ra mắt nhà gái, nhằm hỏi cô gái về làm vợ cho con trai. Nhà trai và nhà gái sẽ chọn những chàng trai – cô gái chưa lập gia đình để đại diện đưa – nhận lễ. Nghi thức lễ ăn hỏi khá cầu kỳ, và được chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Trong đó mâm tráp là chi tiết cần được quan tâm nhất. Mỗi vùng miền, địa phương khác nhau thì số lượng mâm lễ, cũng như các loại lễ khác nhau. Trước đây, cô gái nào được ăn hỏi với càng nhiều mâm lễ thì chứng tỏ cô gái ấy càng có giá, nhưng ngày nay, để cho bớt chi phí (về người, tiền chuẩn bị lễ, xe đưa rước..), đỡ gánh nặng cho CD-CR, thì chuyện lễ vật đã không còn quá quan trọng. Chỉ cần hai nhà thống nhất số mâm lễ và nội dung từng mâm là được. Trong lễ ăn hỏi có nhiều CD-CR chọn dịch vụ quay video cưới để ghi lại khoảnh khắc quan trọng của đời mình.

Khay cau trong lễ ăn hỏi

Khay cau trong lễ ăn hỏi

Lễ xin dâu

Lễ này được diễn ra trước khi đến giờ đón dâu chính thức. Bên nhà trai sẽ cử ra một người đại diện, thường là một người phụ nữ thân thiết trong gia đình sẽ mang cơi trầu  đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Đây là nghi lễ truyền thống lâu đời, có ý nghĩa như lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng.

Một nghi thức trong buôi lễ xin dâu

Một nghi thức trong buôi lễ xin dâu

Lễ đón (rước dâu)

Sau lễ xin dâu, hai bên gia đình sẽ cử người lên phát biểu, chủ yếu là nhà gái đồng ý nhận chàng trai là con rể của gia đình, của dòng họ. Sau khi nhà gái công nhận và cho phép đón dâu, chú rể sẽ mang hoa cưới, vào phòng đón cô dâu về nhà tới điểm tổ chức hôn lễ. Lúc đó nhà gái sẽ trao tặng hồi môn cho con gái xuất giá về nhà chồng. Nếu cô dâu nào muốn có được nhưng thước ảnh chân thực nhất trước khi rời ngôi nhà yêu dấu về nhà chồng, có thể chọn hình thức chụp hình cưới phóng sự, để có bức ảnh cưới đẹp tự nhiên nhất.

Lễ đón dâu trong đám cưới Jennifer Phạm

Lễ đón dâu trong đám cưới Jennifer Phạm

Đãi tiệc

Sau các nghi thức truyền thống tại gia đình, đôi uyên ương sẽ tổ chức tiệc cưới để mời khách, thông báo tin kết hôn, cảm ơn mọi người cùng đến chung vui. Nếu tổ chức tại nhà, thì sau khi đón dâu, tiệc sẽ được đãi bên nhà chú rể. Nhà chú rể sẽ đại diện phát biểu, công nhận tân nương là dâu con trong nhà. Nhà trai tặng quà, chúc phúc cho đôi trẻ hạnh phúc, may mắn.

Tiệc cưới tại nhà hàng

Tiệc cưới tại nhà hàng

Lễ lại mặt

Sau đám cưới từ 1 tới 3 ngày, nhà trai sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ, thông thường là rượu, trầu cau, hoa quả để cho CD-CR mang về nhà gái, đó gọi là lễ lại mặt. Nếu do khoảng cách địa lý quá xa, thời gian diễn ra lễ lại mặt có thể kéo dài hơn ba ngày. Thông thường nghi lễ này thường tiến hành vào buổi sáng, hiếm khi để sang tới buổi chiều muộn.

Lễ lại mặt còn được gọi là lễ nhị hỷ

Lễ lại mặt còn được gọi là lễ nhị hỷ

Share.

Đăng cảm nhận của bạn

Loading Facebook Comments ...